10 cách thông bể phốt tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Bài viết dưới đây là 10 cách thông bể phốt tại nhà đơn giản mà hiệu quả được các nhân viên kỹ thuật của hút bể phốt Miền Bắc bật mí sẽ giúp bạn có thể tự thực hiện tại nhà mà không mất phí thuê dịch vụ. Cùng tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân bể phốt bị tắc

Bể phốt bị tắc nghẽn xảy ra do một số nguyên nhân sau đây:

 • Bể phốt bị đầy do thời gian sử dụng đã lâu. Bể phốt bị đầy sẽ xảy ra những hiện tượng như: nước thoát chậm, có mùi khó chịu, có nhiều bọt khí; nước thải của bể phốt bị tràn lên quanh khu vực hệ thống bồn cầu; nồng độ Nitrate tăng nhanh chóng…
 • Một số chất thải rắn hoặc mùn bị kẹt ở ống thông nhau, lâu dần sẽ ảnh hưởng đến việc lưu thông khiến bể phốt bị tắc.
 • Đóng băng các chất thải bẩn trên bề mặt. Một số chất thải như dầu, mỡ khi sử dụng theo thời gian sẽ bị tích tụ và kết dính lại với nhau sau đó sẽ tạo thành các khối nổi trên bề mặt của bể. Điều này dẫn đến việc tạo nên một vách ngăn khiến các chất thải không thể hút xuống dưới bể phốt được.
 • Có thể do động vật chui vào và bị mắc kẹt. Một số con vật như: chuột,gián, rắn rất dễ chui vào bồn cầu theo đường ống thoát nước và sau đó bị mắc kẹt.

10 cách thông bể phốt tại nhà đơn giản mà hiệu quả

Những cách dưới đây chỉ áp dụng với các trường hợp bồn cầu bị tắc do vướng vật cản khó hoặc không tiêu còn những vấn đề phức tạp bạn nên sử dụng đến dịch vụ thông tắc bể phốt nhé.

Sử dụng áp lực nước

Bạn nên thực hiện cách này đầu tiên vì nó đơn giản nhất, có thể là lần xả nước đầu tiên, áp lực nước chưa đủ để đẩy hết chất thải xuống nên bạn hãy chờ vài phút sau cho bồn đầy nước lại rồi nhấn xả để xử lý tình trạng tắc nghẽn.

Sử dụng băng dính hoặc túi nilon

Việc bạn cần làm là dùng băng dính dán kín mặt bồn bằng băng dính hoặc dùng túi nilon bịt kín để không khí không lọt vào được. Sau đó, nhấn xả nước đến cho đến khi thấy phần dán băng dính phồng lên thì dùng lực nhẹ nhấn xuống. Hãy lặp đi, lặp lại như vậy cho đến khi đạt kết quả tốt, hết tắc nghẽn.

Sử dụng pittong cao su

Đây là dụng cụ thông tắc rất phổ biến mà gia đình nào cũng có. Pittong có các dụng tạo ra áp suất chênh lệch để đẩy chất thải xuống dưới. Bạn đặt pittong vào miệng nước, để pittong ngập nước sau đó ấn xuống và hơi nhấc lên trong tầm 15 đến 20 phút là bồn cầu hết tắc.

Sử dụng pittong cao su để thông bể phốt tại nhà
Sử dụng pittong cao su để thông bể phốt tại nhà

Sử dụng baking soda và dấm

Baking soda và dấm kết hợp với nhau trở thành dung dịch thông tắc bồn cầu rất hiệu quả. Bạn đổ baking soda vào bồn cầu trước sau đó đổ giấm, axit có trong hỗn hợp này sẽ làm tan rã chất cặn bã. Cuối cùng, bạn dội 1 chậu nước sôi để làm sạch đường ống dẫn là xong.

Sử dụng baking soda và giấm để thông bể phốt tại nhà
Sử dụng baking soda và giấm để thông bể phốt tại nhà

Sử dụng khoan dây cáp

Dây cáp lò xo cũng là một dụng cụ thông tắc bồn cầu phổ biến. Nhưng bạn cần xoay đúng chiều của dây thì mới có thể thông tắc được và tránh để dây không bị xoắn lại với nhau.

Sử dụng khoan dây cáp để thông bể phốt tại nhà
Sử dụng khoan dây cáp để thông bể phốt tại nhà

Sử dụng móc treo quần áo

Sử dụng móc treo quần để thông bể phốt tại nhà
Sử dụng móc treo quần để thông bể phốt tại nhà

Bạn hãy sử dụng một chiếc móc quần áo và uốn cong 1 đầu thành chữ J. Sau đó, bạn tiến hành móc các vật bị mắc trong bồn cầu ra hoặc cuốn vải mềm vào đầu móc để đẩy dị vật xuống dưới bể phốt.

Sử dụng máy hút bụi

Sử dụng máy hút bụi để thông bể phốt tại nhà
Sử dụng máy hút bụi để thông bể phốt tại nhà

Trong một số trường hợp bạn có thể sử dụng máy hút bụi để thông bể phốt tại nhà. Nhưng bạn cần chú ý những vấn đề sau khi sử dụng máy hút bụi:

 • Khi sử dụng máy để hút với những trường hợp đồ vật cá nhân hoặc đồ dùng rơi xuống bồn cầu. Khi phát hiện đồ dùng hoặc vật rơi vào bồn cầu thì không nên xả nước kiến đồ vật rơi xuống đường ống thoát nước.
 • Khi sử dụng máy để thổi chất thải sinh hoạt hoặc chất thải hữu cơ. Trong quá trình thổi, bạn cần dùng vải bịt kín đáy bồn cầu hay họng bồn cầu để khí không thoát ngược lại.
 • Nên sử dụng găng tay cao su để đảm bảo vệ sinh.

Sử dụng nước xả hóa chất

Phương pháp này nên hạn chế sử dụng bởi vì nó có thể gây ra một số nguy hại đến sức khỏe cho bạn và các thành viên trong gia đình. Khi thực hiện cần cẩn thận, đeo găng tay và mặc quần áo bảo hộ, là theo hướng dẫn in trên bao bì.

Sử dụng nước xả hóa chất để thông bể phốt tại nhà
Sử dụng nước xả hóa chất để thông bể phốt tại nhà

Sử dụng enzyme

Enzyme được bán tại các cửa hàng hóa chất. Bạn chỉ cần đổ xuống bồn cầu, đợi một lúc để chất thải tan hết rồi xả nước là được.

Sử dụng bột thông cống

Hiện nay có rất nhiều loại bột thông tắc bể phốt như: Microphot, hando, sumo, tracatu … Bột thông tắc có tác dụng làm tan rã chất cặn bã trong bồn cầu mà không gây ảnh hưởng đến đường ống dẫn nước.

Những vấn để cần lưu ý khi thông bể phốt tại nhà

 • Để tránh mất vệ sinh bạn có thể dùng khăn hoặc báo lót dưới chân bồn cầu, sàn nhà.
 • Hãy mở quạt thông gió hoặc cửa sổ nhà vệ sinh vì khi bị tắc sẽ thoát khí ga và khí độc lại ra ngoài. Bạn cần dùng khẩu trang để tránh hít phải loại khí này.
 • Bạn nên mặc quần áo bảo hộ, áo chống nước hoặc áo mưa trong quá trình làm vệ sinh để giúp hạn chế vi khuẩn bám trên cơ thể.
 • Nếu bạn sử dụng hóa chất để thông tắc thì chỉ nên dùng một loại duy nhất để giúp cho việc các chất không tương tác và tự triệt tiêu lẫn nhau.
 • Tắt đường nước đi vào bồn cầu để kiểm tra xem nước có đang bị rò rỉ vào bồn cầu, tránh cho việc nước từ bồn cầu tràn ra bên ngoài.
 • Không nên áp dụng băng dính và miếng dán đối với bồn cầu ngồi xổm vì bạn sẽ không thể bịt kín và chắc chắn được.
 • Nếu như bạn không xử lý được thì hãy gọi cho thợ thông tắc bể phốt chuyên nghiệp.
Hãy liên hệ với dịch vụ thông tắc bể phốt khi bạn cần
Hãy liên hệ với dịch vụ thông tắc bể phốt khi bạn cần

Khi bạn đã sử dụng những cách trên mà bể phốt vẫn bị tắc thì bạn nên sư dụng đến dịch vụ thông bể phốt để được hỗ trợ xử lý triệt để, tránh xảy ra việc hư hại cho công trình và thiết bị. Mọi thông tin về việc tư vấn xin quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0962.34.36.13

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *