Cấu tạo và nguyên tắc bể phốt hoạt động

Hút bể phốt Miền Bắc xin chia sẻ cho bạn cấu tạo và nguyên tắc bể phốt hoạt động. Khi bạn nắm rõ nguyên tắc hoạt động của bể phốt thì có thể chủ động hơn trong việc thiết kế, vận hành, sử dụng được dễ dàng hơn. Cùng tìm hiểu vấn đề này nhé!

Cấu tạo và nguyên tắc bể phốt hoạt động là gì?
Cấu tạo và nguyên tắc bể phốt hoạt động là gì?

Bể phốt là gì?

Bể phốt là hệ thống xử lý chất thải có quy mô nhỏ, được áp dụng để chứa các chất thải hữu cơ trong sinh hoạt, chứa chất thải ở các khu công nghiệp, công ty, khu dân cư.

Vai trò của của bể phốt là có thể tự phân hủy chất thải, chất hữu cơ. Nhằm lọc nguồn nước trước khi đưa ra môi trường, đảm bảo an toàn sức khỏe cho con người cũng như bảo vệ môi trường trong sạch.

Đặc điểm cấu tạo của bể phốt

Có 2 dạng bể phốt được sử dụng phổ biến hiện nay là: bể phốt 2 ngăn và bể phốt 3 ngăn.

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn

Do không gian chật chội ở thành thị nên bể phốt thường được thiết kế ngay dưới nền móng nhà, 3 ngăn của bể tương ứng với 3 chức năng: chứa – lọc – lắng.

  • Ngăn chứa: là ngăn chứa chất thải xả trực tiếp xuống trong quá trình sử dụng. Chất thải sinh hoạt sẽ được xả thẳng xuống qua đường ống nước xuống vị trí này, sau thời gian sẽ được phân hủy. Trong quá trình phân hủy, chất thải sẽ biến thành bùn, còn chất thải khó phân hủy sẽ đọng lại.
  • Ngăn lọc: chất thải, rác sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc. Tại đây, sẽ xử lý các chất thải còn thừa lại.
  • Ngăn lắng: là nơi chứa những chất thải không được phân hủy như: kim loai, tóc …
Bể phốt 3 ngăn
Bể phốt 3 ngăn

Diện tích của ngăn chứa to nhất, ngăn lọc và ngăn lắng thường có diện tích bằng nhau. Trong quá trình thiết kế cần chú ý về diện tích cũng như cấu tạo để nguyên tắc bể phốt hoạt động hiệu quả nhất.

Cấu tạo bể phốt 2 ngăn

Bể phốt chia làm 2 ngăn, một ngăn chứa chất thải, ngăn còn lại dùng để lắng hầm cầu trước khi thải ra bên ngoài. Ngăn chứa chiếm 2 phần trên tổng diện tích.

Nguyên tắc bể phốt hoạt động

Hình ảnh mô tả nguyên tắc bể phốt hoạt động
Hình ảnh mô tả nguyên tắc bể phốt hoạt động
  • Chất thải các loại từ nhà vệ sinh, nhà tắm, chất thải sinh hoạt sẽ theo đường ống thoát chảy thẳng xuống bể phốt.
  • Tại hầm của bể phốt, các chất thải rắn, kim loại khó phân hủy sẽ lắng xuống dưới đáy bể, các chất lỏng hay hợp chất lơ lửng sẽ tràn qua ngăn lọc (đối với bể lọc 3 ngăn) hoặc ngăn lắng (đối với bể phốt 2 ngăn).
  • Thời gian về dài lâu, các chất thải rắn sẽ dần được các vi sinh vật ở trong bể phân hủy, trở thành bùn còn các chất không thể phân hủy sẽ lẫn vào lớp bùn của bể.
  • Khi chất thải được chuyển sang ngăn lắng và ngăn lọc của bể, các hợp chất sẽ được phân hủy một lần nữa trước khi được thải ra ngoài môi trường.
Hình ảnh các chất thải trong bể phốt – Nguyên tắc bể phốt
Hình ảnh các chất thải trong bể phốt – Nguyên tắc bể phốt

Để nguyên tắc bể phốt hoạt động hiệu quả nhất thì trước khi thiết kế và xây dựng bạn nên lựa chọn đơn vị thi công uy tín để đảm công trình có chất lượng tốt nhất.

Biện pháp sử dụng để nguyên tắc bể phốt hoạt động hiệu quả nhất

Nhiều đơn vị cung cấp bể phốt cho biết rằng, tuổi thọ trung bình của bể phốt sẽ khoảng tầm 7 – 10 năm, nhưng có nhiều hộ gia đình sử dụng lại rất nhanh đầy. Để tránh trường hợp này xảy ra, bạn nên chú ý những vấn đề sau:

  • Tránh việc đổ nước xà phòng trực tiếp vào bồn cầu, vì xà phòng sẽ giết chết các vi sinh vật trong bể phốt. Điều này dẫn đến việc bể phốt không thể tự phân hủy nên nhanh chóng đầy bể phốt.
  • Bên cạnh đó, các chất tẩy rửa bồn cầu cũng có ảnh hưởng đến việc nguyên tắc bể phốt hoạt động có hiệu quả hay không.
  • Bạn hãy sử dụng bùn vi sinh tầm 1 – 2 tháng 1 lần, bởi vì bùn vi sinh có chứa các vi sinh vật có lợi cho việc phân hủy các chất thải.

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn nguyên tắc bể phốt hoạt động cùng đặc điểm cấu tạo của bể phốt hiện nay. Hy vọng đây sẽ là tài liệu hữu ích khi bạn có nhu cầu tìm hiểu và tham khảo. Mọi thắc mắc bạn có thể liên hệ với Hút bể phốt Miền Bắc qua Hotline: 0962.34.36.13 để được tư vấn và giải đáp thắc mắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *